Vay online không trả sẽ như thế nào?

Ngoài vay ngân hàng thì vay online hiện nay đang là một xu hướng mới. Nhiều người tham gia vay online bởi vì sự tiện lợi, nhanh chóng, không nhiều thủ tục rườm rà. Nhưng nhiều người lại tham gia bởi vì xem đó là nguồn tiền vay bí mật không hoàn trả. Dĩ nhiên không ai cho không ai cái gì, dù khoản vay của bạn là cực nhỏ. Vậy nếu nợ online không trả thì sẽ như thế nào? Hãy cùng Vayonline247 tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Có những hình thức vay tiền online nào

Hiện nay bên cạnh những nhu cầu vay tiền chính thống trực tiếp tại các ngân hàng, tổ chức tài chính thì có rất nhiều hình thức vay tiền mà không cần đến địa chỉ/đơn vị để làm thủ tục hồ sơ vay đó là vay trực tuyến/vay online/vay qua mạng.

Dưới đây là một vài hình thức phổ biến hiện nay:

Vay tiền qua app online

Ưu điểm:

 • App vay tiền online đang là xu hướng vay tài chính và các nhà đầu tư và cá nhân vay ưu tiên sử dụng.
 •  Các khoản vay qua app điện thoại hỗ trợ nhanh chóng, điều kiện, thủ tục đơn giản, không cần gặp mặt trực tiếp chỉ cần tải app về điện thoại sau đó đăng ký vay là tiền được giải ngân  tài khoản qua ngân hàng

Hạn chế:

 • Thị trường thật giả lẫn lộn cho nên bên cạnh những app uy tín tồn tại những app vay tiền không trung thực. Người vay sau khi vay vốn bị dồn đến nguy cơ nợ nần online chồng chất
 • Vay chủ yếu là hạn mức thấp từ dưới 10 triệu đồng.
 • Lãi suất vay qua app online khá cao. Bên cạnh đó còn chịu các chi phí dịch vụ và tư vấn

Vay tiền qua Website online

Ưu điểm:

 • Vay tiền trực tiếp trên các website không cần tải app
 • Độ uy tín vay tiền qua website cao hơn so với vay app online
 • Có nhiều khoản vay, gói vay hạn mức cao
 • Đăng ký hồ sơ vay không cần đến trực tiếp đơn vị vay
 • Điều kiện, thủ tục đơn giản

Hạn chế:

 • Phạm vi vay hạn chế, có một số đơn vị cho vay quy định chỉ cho vay với người sống ở khu vực có văn phòng của công ty cho vay
 • Giải ngân trực tiếp bằng tiền mặt là chủ yếu
 • Hạn chế khi đăng ký vay đó là sử dụng máy tính để đăng ký vay nên bất tiện

Vay tiền qua mạng xã hội online

Vay tiền thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook với hình thức dịch vụ vay tiền nhanh

Ưu điểm:

 • Không mất phí dịch vụ, có nhiều dịch vụ khác nhau
 • Vay nhanh, có thể giải ngân nhanh chóng mà không gặp mặt

Hạn chế:

 • Các gói vay nguy hiểm, không kiểm soát được đơn vị cho vay là ai, đối tượng này như thế nào
 • Nguy cơ sập bẫy tín dụng đen và các tổ chức cho vay nặng lãi lớn
 • Khoản vay không an toàn về lãi suất, vốn vay, không được Pháp luật bảo vệ

Vay tiền online không trả có sao không

Với trường hợp này sẽ có 2 khía cạnh khác nhau:

Vay tiền online không có khả năng chi trả

Đây là trường hợp người vay có nhu cầu vay tiền gấp của một đơn vị tài chính nào đó nhưng đến hạn thanh toán khoản vay người vay không có đủ khả năng chi trả khoản nợ đó do lý do nào đó như hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật…Với trường hợp này sẽ có 2 tình huống:

 • Đến kỳ hạn trả. Thông báo với bên cho vay về tình trạng hiện nay không chỉ trả. Đa phần trường hợp này bên cho vay sẽ có giải pháp cụ thể để thu hồi vốn và có lợi cho 2 bên. Có thể là miễn lãi suất, có thể kéo dài thời gian cho vay sang một kỳ hạn khác nhưng không lấy lãi..
 • Đến kỳ hạn trả. Không đủ khả năng chi trả và không thông báo với bên cho vay thì đây được quy vào cố tình trốn nợ. Vấn đề này sẽ có khả năng bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật nếu đơn vị cho vay đâm đơn kiện cá nhân đó.

Bên cạnh những mức phạt về pháp luật mọi người còn vướng phải lịch sử tín dụng nợ xấu. Việc nợ xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản vay sau này. Khi nợ xấu thì không thể vay vốn bất kỳ ở đâu dù ngân hàng hay tổ chức tài chính cho vay online.

Vay online cố tình không trả

Với trường hợp đến kỳ hạn thanh lý hợp đồng vay vốn mà bên vay cố tình không trả nợ, có tiền nhưng cố tình không trả cho bên cho vay thì sau nhiều lần đòi nợ bằng biện pháp gọi điện, nhắn tin cho người vay, người thân của người vay hay đưa ra những thông báo mang tính cảnh báo đơn vị cho vay có thể đề đơn kiện ra tòa án để kiện về về tội danh chiếm đoạt tài sản. Khi tòa án xét xử thì nguy cơ người vay sẽ chịu án phát hành chính và án phạt tù theo quy định của pháp luật.

Vay tiền trên mạng không có khả năng chi trả có đi tù không

Như đã đề cập ở trên không có khả năng chi trả có 2 trường hợp:

 • Có thông báo về vấn đề không đủ khả năng chi trả cho bên đơn vị cho vay. Trường hợp này sẽ được bên cho vay hỗ trợ, tư vấn giải quyết nên không đi tù
 • Không thông báo, cắt liên lạc với bên cho vay khi đến hạn thanh toán. Trường hợp này được quy vào tội cố ý chiếm đoạt tài sản nếu đơn vị cho vay kiện. Nguy cơ cao sẽ bị đi tù.

Quy định về  mức phạt với trường hợp cố tình không trả nợ vay online:

 • Trường hợp chiếm đoạt từ 4 – dưới 50 triệu đồng hoặc có dưới 4 triệu đồng  nhưng trước đó đã từng có hình phạt về chiếm đoạt tài sản về hành chính hoặc đã bị kết án về tội này thì bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng – 3 năm

Như vậy với trường hợp vay tiền đến hạn cố tình không trả sẽ bị phạt tù từ 6 tháng – 3 năm. Nhiều người hiện nay đều cho rằng việc vay tiền online không biết mặt làm sao kiện. Nhưng lưu ý ở đây là trước khi vay người vay trải qua quá trình xác minh thân phận  bằng CMND và chụp ảnh chân dung. Vậy nên căn cứ vào đó để gửi đơn yêu cầu lên tòa án.

Vay online không trả nguy hiểm không

Bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái nếu không trả đúng hạn cho các bên vay tiền online. Họ sẽ dùng mọi cách để đòi lại số tiền đã cho bạn vay. Đa số các app vay tiền hiện tại đều sẽ tích hợp vào danh bạ và các trang mạng xã hội của bạn như facebook, zalo…Khi nắm được những thông tin đó, nếu bạn không trả các app vay online sẽ gửi tin nhắn bêu xấu bạn với người thân bạn bè đồng nghiệp và các trang mạng xã hội. Rất nhiều người vì bùng nợ app mà bị kỳ thị, bị mất việc làm.

Nhiều công ty tài chính còn thuê các dịch vụ đòi nợ thuê để đến nhà bạn đòi tiền lúc đó thì vô cùng phiền phức với gia đình và hàng xóm.

Nhiều người vay trực tuyến qua các app (ứng dụng) cố tình bùng tiền app còn phải sống trong cảnh trốn nợ, cả gia đình. Họ hàng đều bị truy đuổi, khủng bố điện thoại hằng ngày.

Những phần mềm được đưa vào app cho phép tìm kiếm thông tin của cá nhân. Từ đó, những app cho vay này đòi nợ người vay còn hơn cả xã hội đen dù số tiền vay chỉ vài triệu đồng. Người đòi nợ đeo bám những người thân, bạn bè… để hạ nhục người vay, cho đến khi nào họ chịu trả tiền. Nhưng lãi mẹ đẻ lãi con nên số tiền mỗi ngày càng lớn, khó có thể trả.

Kinh nghiệm vay online an toàn

Để vay tiền online đáp ứng được khả năng chi trả, không bị ảnh hưởng đến cuộc sống, không bị dính đến pháp luật mọi người nên cân nhắc đến những vấn đề sau:

 • Tìm đến các app vay tiền online uy tín, tìm hiểu thông tin đơn vị cho vay kỹ trước khi quyết định vay. Xem các phản hồi đánh giá về người dùng đối với đơn vị này như thế nào .
 • Tìm hiểu thông tin. Lãi suất, phí dịch vụ, kỳ hạn , hạn mức, cách tính lãi…
 • Lập kế hoạch vay vốn hiện quả. Trước khi vay nên tính toán khoản vay, kỳ hạn vay sao cho phù hợp sau đó lập kế hoạch chi trả đúng kỳ hạn nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của người khác
 • Quản lý, kiểm tra khoản vay thường xuyên để nắm rõ kịp thời kỳ hạn trả
 • Sau khi thanh toán khoản vay nên kiểm tra lại kỹ xem hệ thống đã hủy khoản vay của bạn hay chưa

Hy vọng với thông tin từ bài viết mà vayonline247 vừa chia sẻ trên đây mọi người đã nắm rõ các thông tin về vấn đề này để tránh việc bùng nợ khi vay. Việc bùng nợ khi vay online có nguy cơ sẽ bị phạt tù cho nên mọi người nên cân nhắc, thận trọng không cố tình trốn nợ, trường hợp không đủ khả năng chi trả nên thì nên thông báo với bên cho vay để cùng nhau giải quyết.

Bài tham khảo: Vay tiền online không có khả năng chi trả có bị đi tù không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *