Quỹ mở là gì? Những điều cần biết về Quỹ mở

Hiện nay trong thị trường chứng khoán, ngoài cổ phiếu và trái phiếu thì nhiều nhà đầu tư quan tâm tới Quỹ mở. Đây là một kênh đầu tư hấp dẫn thu hút cả những người mới và những nhà đầu tư lâu năm. Vậy quỹ mở là gì? Hãy cùng VO247 tìm hiểu về quỹ này. 
Quỹ mở là gì? Những điều cần biết về quỹ mở

Quỹ mở là gì? 

Quỹ mở (mutual fund) là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư và được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ uy tín. Đội ngũ các chuyên gia tài chính, đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền vào chứng khoán (cổ phiếu và trái phiếu) sau khi được phân tích, chọn lọc các các yếu tố của doanh nghiệp và định giá cổ phiếu/trái phiếu trên thị trường, giúp mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong trung và dài hạn. 

Như vậy, đầu tư vào quỹ mở là hình thức đầu tư gián tiếp vào chứng khoán. Khi bạn đầu tư vào quỹ mở thì sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Quỹ mở sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận cao trong thời gian dài hạn do các công ty quản lý Quỹ sẽ lựa chọn các loại cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực và có tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn để đầu tư. 

Ưu điểm của Quỹ mở

Ưu điểm của QuỹMô tả
Vốn đầu tưNhà đầu tư không cần phải có số vốn lớn để tham gia vào Quỹ mở. Số tiền tối thiểu có thể tham gia theo quy định của từng Quỹ thông thường là 1 triệu đồng 
Tính thanh khoảnĐiểm khác biệt nổi bật nhất của Quỹ mở là loại hình này cho phép nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ cho Công ty Quản lý quỹ nhanh chóng và dễ dàng nếu như trong trường hợp nhà đầu tư cần tiền gấp.
Kiểm soát rủi ro thị trườngQuy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ được thiết lập trước, trong và sau khi đầu tư. Đa dạng danh mục đầu tư Được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp 
Lợi nhuận ổn địnhHầu hết các quỹ đều đem lại lợi nhuận đều đặn các năm nhờ danh mục bao gồm các loại tài sản sinh lời cao và tài sản thu nhập cố định. 
Tiết kiệm thời gianNhà đầu tư không cần dành quá nhiều thời gian nghiên cứu thị trường tài chính phức tạp vì các chuyên gia sẽ thay bạn làm điều đó. Bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình của mình hơn.  
Quy trình chuyên nghiệpĐược hỗ trợ đắc lực từ các công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp
Minh bạchMọi thông tin về quá trình hoạt động đều được gửi tới Nhà Đầu Tư đầy đủ, rõ ràng và thường xuyên.
Hoạt động của Quỹ mở

Quỹ mở phù hợp với ai?

 Nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính, đầu tư

 Nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày

 Nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài

 Nhà đầu tư muốn có tính kỷ luật và tính tiện lợi

 Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa trong đầu tư

Các bước đầu tư vào quỹ mở

Cách thức tham gia vào Quỹ mở khác đơn giản: 

Bước 1: Tìm hiểu và lựa chọn các công ty quản lý quỹ bạn muốn đầu tư

Bước 2: Liên hệ với bên quỹ và đăng ký đầu tư. Bạn có thể đăng ký online trên các trang thông tin điện tử chính thức của các quỹ mà bạn có mong muốn đầu tư vào. 

Bước 3: Gửi bản sao chứng minh nhân dân (đối chiếu trực tiếp theo bản chính) tới công ty quản lý quỹ.

Bước 3: Chuyển tiền để thanh toán khoản mua chứng chỉ quỹ.

Các quỹ mở tại thị trường Việt Nam.

Các quỹ mở và các công ty quản lý quỹ đã có mặt và hoạt động tại Việt Nam từ lâu nhưng thời gian gần đây mới được biết đến nhiều hơn. Nổi bật trên thị trường hiện nay có các công ty quản lý quỹ sau:

  • Công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM)
  • Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank
  • Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư MB Capital
  • Ngoài ra, nhiều Công ty Quản lý Quỹ lâu năm khác trên thị trường như VinaCapital, IPAAM, MB Capital, Techcom Capital,… cũng có nhiều sản phẩm Quỹ mở để nhà đầu tư lựa chọn

Để tìm hiểu thêm về các kiến thức đầu tư, bạn hãy theo dõi thường xuyên các bài viết của VO247 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *