Hướng dẫn đầu tư startup – “cuộc chơi” đầy thú vị và mạo hiểm

Đầu tư vào những ý tưởng mới, những startup với sự sáng tạo đang là một trong những xu hướng thú vị và tiềm năng hiện nay. Các công ty mới thành lập có thể tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới mang tính đột phá có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế. Do đó, nếu bạn muốn tham gia vào kênh đầu tư này, tham khảo hướng dẫn đầu tư startup khôn ngoan của VO247 trong bài viết sau đây.
Kênh đầu tư mới hấp dẫn những năm gần đầy
Kênh đầu tư mới hấp dẫn những năm gần đầy

Đầu tư khởi nghiệp có khả năng sinh lợi cao, nhưng nó đi kèm với rủi ro lớn. Vậy nếu là một nhà đầu tư không ngoan, hãy đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên những hiểu biết về startup của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Startup là gì? Đầu tư startup là gì?

Khó có thể đưa ra một định nghĩa chính xác về một startup. Đó có thể là một doanh nghiệp tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong điều kiện cực kỳ không chắc chắn hoặc một công ty nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp không rõ ràng và thành công không được đảm bảo.

đầu tư khởi nghiệp
Đầu tư khởi nghiệp 

Đầu tư startup là việc nhà đầu tư bỏ ra một số vốn để tài trợ cho hoạt động của công ty khởi nghiệp nào đó để thu về lợi nhuận. Việc đầu tư có thể thông qua một trang web huy động vốn từ cộng đồng.

Có thể thể nói, đầu tư startup là loại tài sản có rủi ro cao nếu bạn không tiến hành một cách thận trọng và cởi mở. Kênh đầu tư này cũng khá mới mẻ nên chưa được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Do đó, đây có thể là cơ hội để các nhà đầu tư nhỏ, lẻ nắm lấy cơ hội.

Quy trình đầu tư startup

Các nền tảng trực tuyến giúp hợp thức hóa quá trình đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, từ thẩm định đến tài trợ và thực hiện, cũng như xác minh công nhận. Và quy trình đầu tư có thể được chia thành một số bước cơ bản:

  1. Thẩm định

Dựa trên những phân tích, số liệu đã được thẩm định trên các nền tảng trực tuyến, nhà đầu tư có thể tận dụng quá trình đó để nhanh chóng tìm ra những thông tin cơ bản giúp đưa ra đánh giá ban đầu về công ty. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn cũng nên tiến hành thẩm định của riêng mình bằng cách xem xét các tài liệu chính, nghiên cứu về công ty đó thông qua đội ngũ quản lý, nhân lực,….

  1. Xem xét pháp nhân đầu tư

Bạn cần phải cân nhắc các yếu tố pháp nhân của công ty như cơ cấu thuế, danh mục đầu tư hiện có và hoàn cảnh cá nhân.

  1. Ký tài liệu

Để thực hiện đầu tư, thông thường bạn sẽ ký một thỏa thuận đầu tư đưa ra các điều khoản đầu tư. Trong một số giao dịch, các chứng từ sẽ được ký quỹ cho đến khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

  1. Đầu tư quỹ để ký quỹ

Tùy thuộc vào cấu trúc của giao dịch, bạn có thể chuyển tiền của mình vào tài khoản ký quỹ do bên thứ ba nắm giữ để giữ an toàn cho đến khi tiền được chuyển đến công ty sau khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

  1. Phát hành tài liệu / quỹ với các điều kiện được đáp ứng

Khi các điều kiện của khoản ký quỹ được đáp ứng, các tài liệu hoặc tiền sẽ được chuyển cho công ty.

Có nên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp?

Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp mang lại cho bạn một cơ hội cho các giải pháp, các vấn đề thách thức hoặc sự phát triển của công nghệ mới.

Tiềm năng tăng trưởng là có, nhưng hiếm khi có chỗ cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một công ty khởi nghiệp thành công, thì lợi nhuận là không giới hạn.

Bên cạnh đó, đầu tư startup là không dành cho tất cả mọi người, ít nhất là tất cả các nhà đầu tư muốn có thu nhập cao và an toàn.

Startup cần rũ bỏ ba điều sau đây - Trần Quí Thanh
Đầu tư cho khởi nghiệp – truyền cảm hứng cho sự sáng tạo

Khởi nghiệp là siêu rủi ro. Khoảng 90% tất cả các công ty khởi nghiệp đều thất bại, do không phù hợp với thị trường sản phẩm, các vấn đề về tiếp thị, các vấn đề về đội ngũ hoặc các vấn đề khác. Có khả năng xảy ra tổn thất toàn bộ. Các công ty khởi nghiệp chỉ là một khoản đầu tư tốt nếu bạn chuẩn bị mất 100% những gì bạn đang đặt cược.

Thật vậy, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp là những khoản đầu tư kém thanh khoản. Nếu bạn mua một cổ phiếu hôm nay và thay đổi quyết định vào ngày mai về lựa chọn của bạn, bạn có thể dễ dàng bán nó. Và một startup thì cần có thời gian để xem kết quả. Ngay cả khi một công ty khởi nghiệp thành công, vẫn có thể mất nhiều năm trước khi có kết quả từ khoản đầu tư của bạn.

Mặc dù lợi nhuận có thể rất lớn, nhưng hãy luôn ghi nhớ rủi ro cao đằng sau nó. Đừng bao giờ đầu tư số tiền mà bạn không thể mất được! Bạn cũng nên sẵn sàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, phòng ngừa các khoản đặt cược của mình, đồng thời thực hiện nghiên cứu thị trường và điều tra những người và công ty đứng sau một công ty khởi nghiệp.

Đầu tư cho khởi nghiệp là truyền cảm hứng để tiếp thêm sinh lực, nhưng khi làm đúng, sẽ rất đáng để thử. Tuy nhiên cần phải cân nhắc và đưa ra sự so sánh cần thiết. Và nếu đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp để đầu tư startup thì hãy lựa chọn mô hình kinh doanh peer to peer lending từ VayOnline247.

Đây có thể là lựa chọn phù hợp cho một nhà đầu tư mới bắt đầu. Đảm bảo đáp ứng được nhiều yếu tố về lợi nhuận và tính an toàn. Hy vọng đến với VO247, bạn có thể làm nên câu chuyện thành công của riêng mình.

Xem thêm tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *