Hướng dẫn cách tính lãi kép trong đầu tư 

Albert Einstein từng nói rằng: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó từ đấy sẽ kiếm được tiền,còn những ai không hiểu thì sẽ phải trả giá cho nó”. Lãi kép trong đầu tư là gì mà được tung hô như vậy? Cách tính lãi kép như thế nào? Hãy cùng VO247 tìm hiểu về lãi kép trong bài viết này.

Lãi kép là gì? 

Lãi kép hay lãi suất kép, lãi cộng dồn (Compounding interest) là tiền lãi phát sinh khi lãi vay được thêm vào vốn ban đầu. Lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo. Như vậy thì vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau. 

Khái niệm này được nhắc đến nhiều khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. 

Lợi ích “khủng” khi gửi tiết kiệm lãi kép có thể bạn chưa biết| VPBank

Lãi kép có sức mạnh như thế nào trong đầu tư? 

Không phải tự nhiên mà lãi kép được Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới, thậm chí Warren Buffett từng chia sẻ “điều khiến ông trở thành một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới đó chính là những cơ hội tuyệt vời, gen tốt có thể sống lâu và lãi kép – điều tuyệt vời nhất trong công cuộc đầu tư và kinh doanh”. Điều này chứng tỏ lãi kép mang đến một nguồn sức mạnh rất lớn trong đầu tư. 

Muốn thấy được lợi nhuận cực kỳ khủng khiếp mà lãi kép mang lại, bạn cần đầu tư một thời gian dài vì trong giai đoạn đầu áp dụng nó thì bạn sẽ không thấy sự khác biệt lớn. 

Để dễ hiểu hơn thì có thể lấy một ví dụ đơn giản như sau: Từ năm 25 tuổi mỗi tháng tiết kiệm được 3 triệu đồng. Và bạn chọn mở tài khoản tiết kiệm online tại ngân hàng và gửi tiền đều đặn hàng tháng với lãi suất 5%/ năm.

Bạn cứ duy trì việc tiết kiệm như vậy trong suốt 10 năm cho tới khi năm 35 tuổi, bạn cần rút tiền để mua nhà. Khi đó tổng số tiền bạn nhận lại được là gần 600 triệu.

Bạn có thể thấy rằng dù là số tiền nhỏ nhưng nếu bạn tiết kiệm liên lục và lâu dài áp dụng với hình thức gửi tiết kiệm tính theo lãi kép thì con số bạn nhận được sau nhiều năm sẽ rất lớn.

Cách tính lãi kép như thế nào?

Công thức tính lãi kép hàng năm là:

A = P*(1+ r/n)^nt

Trong đó

  • A= giá trị tương lai
  • P= số tiền gốc (đầu tư ban đầu)
  • r= lãi suất danh nghĩa hàng năm
  • n= số tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
  • t= số năm tiền được gửi

Ví dụ: Số tiền 20 triệu được gửi tại một ngân hàng chi trả lãi suất hàng năm là 5%, được nhập gốc đều đặn hàng quý. Tính tổng số tiền nhận được sau 10 năm

A: sử dụng công thức bên trên

P= 20.000.000;

r= 0.05;

n= 4;

t= 10.

Ta sẽ có công thức cụ thể như sau: A= 20.000.000x (1 + 0.05/4)^(4×10) = 32.972.390 (lãi gần 13 triệu) 

Nguyên tắc áp dụng lãi kép trong đầu tư

  • Phải luôn bảo toàn vốn
  • Không đầu tư quá 20% số tiền bạn có.
  • Tiếp tục đầu tư sau khi đã thu hồi vốn.
  • Phải đảm bảo bạn có những nguồn tiền khác nhau
  • Đa dạng kênh đầu tư

Hiện nay bạn sẽ được nhận lãi suất kép khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nhưng bạn nên lưu ý lựa chọn các ngân hàng có lãi suất cao ở thời điểm bạn gửi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đầu tư tại VO247 và áp dụng công thức lãi kép với lãi suất lên đến 18.25%/1 năm. Sau khi thu hồi vốn đã đầu tư cho một khoản vay, bạn sẽ tiếp tục tái đầu tư với tổng số vốn và lãi suất thu được sang khoản vay khác. Cứ liên tục như vậy, bạn sẽ có được một khoản tiền lớn sau một thời gian dài. 

Để tìm hiểu về cách đầu tư tại VO247, bạn có thể truy cập tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *