Hành trình “vượt khó” khởi nghiệp của Bill Gates

Là một trong những người giàu nhất thế giới trong hơn 30 năm, Forbes đã thống kê giá trị tài sản ròng hiện tại của Bill Gates rơi vào khoảng 130,4 tỷ USD. Nhưng ông đã làm giàu bằng cách nào? Từ nền tảng gia đình đến Microsoft cho đến những nỗ lực của ông, cùng VO247 rút ra được những bài học qua hành trình “vượt khó” khởi nghiệp của Bill Gates ngay nhé.

Cái khó của Bill Gates

Sinh ra “William Henry Gates III” vào năm 1955, Bill Gates không lớn lên trong danh môn nhưng gia đình ông đã được coi là “thượng lưu trung lưu” vào những năm 1970.

William H.Gates Sr. là một luật sư thành công và mẹ ông Mary Maxwell Gates làm việc trong ban giám đốc của First Interstate BancSystem và United Way of America. Cha mẹ ông là những người coi trọng học vấn và họ luôn mong muốn Bill phải hoàn thành việc học để hướng ông theo nghiệp của cha.

Khi học lớp 7, Bill Gates lần đầu tiên được làm quen với máy tính tại Trường tư thục Lakeside. Lakeside đã có được một thiết bị đầu cuối máy tính để học sinh được truy cập miễn phí, và Gates ngay lập tức bị cuốn hút.

Chính tại đây, Gates đã gặp đối tác kinh doanh tương lai của mình, Paul Allen. Hai người họ tận dụng tối đa thiết bị đầu cuối máy tính ở Lakeside, dành thời gian rảnh rỗi để học lập trình. Để đổi lấy thời gian sử dụng máy tính nhiều hơn, Gates và Allen đã tạo ra một hệ thống lập lịch vi tính cho trường học – “đơn hàng” đầu tiên và là bước ngoặt đưa họ tiến gần hơn với sự nghiệp cách mạng máy tính.

Với niềm đam mê lập trình máy tính, bộ đôi này đã bắt đầu kiếm tiền từ những nỗ lực của họ bằng cách tạo ra một hệ thống phân tích giao thông trên máy tính có tên ” Traf-o-Data “, thu về 20.000 USD sau khi bán nó cho Sở Xa lộ Bang Washington.

Trở thành ông chủ của riêng bạn càng sớm càng tốt

Bill Gates nói: “Nếu bạn không xây dựng ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ”. Và đúng như vậy, Gates đã trở thành ông chủ khi còn khá sớm và nó đã mang đến cho ông sự thành công vang dội.

Cơ hội lớn của họ đến khi Gates đang học tại Trường Luật Harvard và Allen tại Đại học Bang Washington. Sau khi đọc một số tạp chí Điện tử phổ biến (với máy vi tính Altair 8800 mới trên bìa), Gates biết rằng máy tính cá nhân đã được thiết lập để phát triển. Và anh ấy muốn viết phần mềm hỗ trợ các máy tính cá nhân này.

Bill Gates sẽ thay đổi điều gì nếu được quay lại thời trẻ
Sáng lập Microsoft – dấu ấn mang tính cách mạng của thế giới

Bỏ học Harvard là một rủi ro lớn, nhưng niềm tin nhiệt thành của ông đã được đền đáp một cách to lớn. Thành lập một công ty mang tính cách mạng và trở thành tỷ phú trẻ nhất từ ​​trước đến nay và cho đến hiện tại.

Sau khi thành lập Microsoft vào năm 1975 Bill Gates đã trở thành người giàu nhất thế giới. Hiện ông có giá trị hơn 100 tỷ USD tính đến năm 2021, khi Microsoft đã vươn lên tạo ra thương hiệu hệ điều hành số 1 Windows, và sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Bill Gates không bao giờ dừng lại

Mặc dù đã kiếm được hàng tỷ đô la thông qua Microsoft, kể từ khi rời vị trí CEO vào năm 2000, Gates vẫn tiếp tục phát triển tài sản của mình thông qua đầu tư. Trên thực tế, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng gần gấp đôi trong 20 năm qua, từ 60 tỷ USD vào năm 2000 lên hơn 125 tỷ USD vào năm 2021.

Và điều đặc biệt của Bill Gates là các khoản đầu tư đều được quản lý bởi Michael Larson tại Cascade Investment, LLC kể từ năm 1994. Larson đã giúp ông kiếm được lợi nhuận kép 11% hàng năm kể từ năm 1995. Qua đó, cho thấy khả năng nhìn người và vô cùng may mắn khi có được một trợ thủ đắc lực bên cạnh.

Tập trung vào “cho đi”

Ngoài là một vị tỷ phú, Bill Gates còn được nhiều người biết đến và yêu quý bởi công việc từ thiện của mình. Ông đã quyên góp gần 50 tỷ đô la trong 25 năm qua (thường là cho các tổ chức hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, nghèo đói và giáo dục công cộng. Ông chủ Microsoft  cho thấy rằng cho đi luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống tài chính. Một nhà đầu tư thông minh luôn dành chỗ cho hoạt động từ thiện trong danh mục đầu tư của họ.

Từ thiện luôn nằm trong danh mục của Bill Gates
Từ thiện luôn nằm trong danh mục của vị tỷ phú

Bill Gates sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Bill Gates từng nói “Để thắng lớn, đôi khi bạn cần chấp nhận rủi ro lớn”. Danh mục đầu tư hiện tại của ông đã phản ánh phong cách đó. Bởi Gates là một nhà đầu tư năng nổ, khoảng 60% tài sản của ông đã đầu tư vào cổ phiếu .

Khởi nghiệp cũng giống như đánh bạc, không phải lúc nào bạn cũng chắc chắn mình sẽ thắng hay không. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là bạn có thể lập chiến lược và lập kế hoạch đủ tốt để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp. Câu nói này của Bill Gates không chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư mà nó còn có thể áp dụng trong cả cuộc sống hằng ngày.

Tóm lại, qua bài học “vượt khó” khởi nghiệp để thành công của Bill Gate, mỗi người đều có cách nhìn nhận cho riêng bản thân mình. Và con đường để tới thành công là dành cho tất cả mọi người, hãy bắt đầu từ ngay bây giờ. Học cách đầu tư và làm chủ chính mình.

Mô hình kinh doanh p2p lending của Vayonline247 với sự minh bạch, đơn giản, lợi nhuận cao lên đến 18%/năm có thể là cơ hội giúp bạn vượt qua trở ngại về rủi ro để học đầu tư ngay từ bây giờ. Vượt qua chính mình và thành công sẽ đến với bạn. Chúc bạn may mắn!

Xem thêmtại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *